Hiện nay, có một số đối tượng giả danh cán bộ thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuể, nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trên không gian mạng Việt Nam đang rộ lên chiến dịch lừa người dân cài các ứng dụng giả mạo app của Chính phủ, Tổng cục Thuế.

Tổng hợp từ các trường hợp người dân bị lừa đảo phản ánh tới Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn), các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin cho hay, ban đầu đối tượng lừa đảo sẽ gọi hoặc liên hệ với các nạn nhân qua điện thoại, Zalo, Facebook… để mời nạn nhân lên cơ quan thuế hoặc công an để định danh điện tử.

Sau đó, các đối tượng thuyết phục người dùng tải ứng dụng giả mạo app của Chính phủ, Tổng cục Thuế trên các trang web giả mạo, ngụy trang là truy cập vào kho ứng dụng Google Play Store (CHPlay).

Tiếp đó, khi đã lừa được nạn nhân bấm vào link để tải ứng dụng giả mạo dạng “.apk” về, đối tượng lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân cài đặt app và chấp nhận toàn bộ quyền cho ứng dụng để hoạt động.

Ứng dụng giả mạo yêu cầu nhiều quyền để hoạt động, bao gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn. Nếu người dùng đồng ý, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi điện thoại nạn nhân từ xa, và mục tiêu chính chúng nhắm đến là thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng. Khi đã có thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ dùng nhiều chiêu trò để có được mã OTP chuyển tiền hòng chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Các ứng dụng do Tổng cục Thuế được cung cấp

Hỗ trợ Kê khai thuế (HTKK) được cung cấp tại Cổng thông tin điện tử của ngành thuế, có địa chỉ: https://www.gdt.gov.vn; Cổng dịch vụ thuế điện tử có địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử, có địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

eTax Mobile được cung cấp tại Google Play đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppleStore đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Bộ cài eSigner được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử, có địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Bộ cài Plugin hóa đơn điện tử được cung cấp tại Cổng thông tin hóa đơn điện tử, có địa chỉ: https://hoadondientu.gdt.gov.vn.

Ứng dụng tra cứu hóa đơn được cung cấp tại Google Play đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppleStore đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Để cài đặt sử dụng ứng dụng, người nộp thuế truy cập và tải ứng dụng của Tổng cục Thuế tại các địa chỉ trên.

Tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng

Người nộp thuế truy cập và tải ứng dụng của Tổng cục Thuế qua Google Play hoặc AppleStore và các trang website của Tổng cục Thuế.

Khi có nhu cầu hỗ trợ các ứng dụng của ngành thuế, người nộp thuế gọi điện tới các số điện thoại: 02713.870.113. Cán bộ hỗ trợ sẽ trả lời bằng số điện thoại này. Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người nộp thuế, cán bộ hỗ trợ của cơ quan thuế không truy cập trực tiếp vào máy tính, hay diện thoại của người nộp thuế.

Người nộp thuế tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế cho máy tính/điện thoại thông minh qua các đường dẫn không phải do Tổng cục Thuế cung cấp; không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Khi các đối tượng mạo danh liên hệ để đề nghị cài đặt hoặc đăng nhập các đường link không rõ ràng, các tổ chức, cá nhân kinh doanh tuyệt đối không làm theo, đồng thời liên hệ phản ánh về Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế quản lý thuế trực tiếp để tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Hiện nay Tổng cục Thuế đã cung cấp  địa chỉ email và số điện thoại hỗ trợ qua các đầu mối, gồm: Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng dịch vụ thuế điện tử, email nhomhttdt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.37689679, số máy lẻ 2180; Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng về dịch vụ hóa đơn điện tử, email nhomhotrohddt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.73055999. Người nộp thuế tuyệt đối không tải, hoặc cài đặt ứng dụng cho máy tính/điện thoại thông minh qua các đường dẫn không phải do Tổng cục Thuế cung cấp. Đồng thời, không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ

Previous PostNext Post

Leave a Reply