Từ đầu tháng 5/2023, ID thuế (mã định danh khoản phải nộp) được triển khai thực hiện. Cụ thể, ID thuế là gì, được cấp khi nào, được cấp để làm gì, cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những vấn đề liên quan.

  1. ID thuế là gì?

ID thuế hay còn gọi là mã định danh khoản phải nộp chính là một dãy số được tạo ra trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế của ngành thuế và là duy nhất cho từng hồ sơ thuế/khoản phải nộp của người nộp thuế (theo khoản 6 Điều 3 Thông tư 19/2021/TT-BTC).

Hiểu đơn giản ID thuế là dãy ký tự được cấp riêng cho từng hồ sơ thuế hoặc khoản phải nộp của người nộp thuế.

  1. ID thuế được cấp khi nào? Cấp để làm gì?

Mã ID thuế được cấp tự động, để biết mã ID của khoản thuế phải nộp, người nộp thuế có thể truy vấn thông tin nghĩa vụ thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế/Thông báo nộp tiền bằng giấy/điện tử

Theo Công văn 1483/TCT-KK ngày 24/4/2023 của Tổng cục Thuế, tùy từng đối tượng, ID thuế được cấp để phục vụ các công việc sau:

(1) Đối với người nộp thuế:

– Tra cứu tình hình xử lý nghĩa vụ thuế của nộp thuế;

– Nộp tiền vào ngân sách nhà nước;

– Tra soát, điều chỉnh thông tin thu nộp ngân sách nhà nước tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

(2) Đối với Kho bạc Nhà nước, Cổng dịch vụ công Quốc gia, ngân hàng:

– Truy vấn ID khoản phải nộp tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế;

– Sử dụng ID khoản phải nộp tại các thông báo nộp tiền do NNT cung cấp;

– Sử dụng ID khoản phải nộp để kê khai trên Bảng kê nộp tiền, Giấy nộp tiền để hỗ trợ người nộp thuế lập chứng từ nộp tiền trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước/ngân hàng;

– Sử dụng ID khoản phải nộpbằng phương thức điện tử qua các dịch vụ do Kho bạc Nhà nước/Cổng dịch vụ công Quốc gia/ngân hàng cung cấp.

(3) Đối với cơ quan thuế:

– Sử dụng ID khoản phải nộp để theo dõi, quản lý nghĩa vụ thuế của người nộp thuế với các nội dung sau:

Tiếp nhận chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước có ID khoản phải nộp, xử lý bù trừ khoản phải nộp với khoản đã nộp theo ID.

Xử lý hồ sơ đề nghị tra soát, điều chỉnh thông tin thu nộp ngân sách nhà nước theo ID.

  1. Hướng dẫn sử dụng ID thuế để nộp thuế điện tử

Để tra cứu ID thuế và thực hiện nộp thuế điện tử, các bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản tại website https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Vào mục Nộp thuế trên thanh menu và chọn Lập Giấy nộp tiền

Bước 3: Tại ô Ngân hàng, tích chọn ngân hàng nộp tiền

Bước 4: Tại khung “Truy vấn thông tin số thuế phải nộp” chọn loại nghĩa vụ là Tất cả sau đó tích [Truy vấn] để lấy thông tin Giấy nộp tiền.

Bước 5: Sau đó màn hình sẽ hiển thị danh sách các khoản thuế phải nộp theo thứ tự thanh toán trong đó có mã ID khoản phải nộp.

Bước 6: Người dùng kéo tích chọn và kéo thanh công cụ sang phải để chọn khoản nộp (lưu ý chọn theo thứ tự thanh toán số nhỏ trước) sau đó click chọn [Tiếp tục]

Bước 7: Khi màn hình hiển thị như hình minh họa dưới đây, người nộp thuế kiểm tra và chỉnh sửa số tiền nộp thuế đúng với nghĩa vụ phát sinh.

Lưu ý: Ghi chú khoản nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Bước 8: Sau khi kiểm tra và điền đúng khoản nộp thuế, người nộp thuế chọn hoàn thành và ký gửi giấy nộp tiền.

  1. Nộp thuế điện tử vào ngày nghỉ có được không?

Hoàn toàn có thể nộp thuế điện tử vào ngày nghỉ, đây là một trong những lợi ích dễ thấy của việc nộp thuế điện tử. Người nộp thuế có thể nộp thuế bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có thể nộp vào ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết.

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 8 Thông tư số 19/2021/TT-BTC quy định như sau:

Điều 8. Cách xác định thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử, nộp thuế điện tử của người nộp thuế và thời gian cơ quan thuế gửi thông báo, quyết định, văn bản cho người nộp thuế

1. Thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử, nộp thuế điện tử

a) Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch thuế điện tử 24 giờ trong ngày (kể từ 00:00:00 giờ đến 23:59:59 giờ) và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày Tết. Thời gian người nộp thuế nộp hồ sơ được xác định là trong ngày nếu hồ sơ được ký gửi thành công trong khoảng thời gian từ 00:00:00 giờ đến 23:59:59 giờ của ngày.

Theo đó, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế vào các ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, ngày Tết và có thể nộp 24h/24h trong ngày.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:

DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ

Previous PostNext Post

Leave a Reply