“Làm ca đêm tính lương như thế nào?” Có cao hơn mức lương căn bản không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người lao động thắc mắc khi được phân làm ca đêm. Để có lời giải đáp cho câu hỏi này, cùng xem bài viết sau đây.

  1. Ca đêm được tính từ mấy giờ?

Điều 106 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về giờ làm việc ban đêm như sau:

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Theo quy định này, thời gian làm đêm được tính từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau.

Thực tế khi phân ca làm việc cho người lao động, doanh nghiệp thường 02 chia gọi là ca ngày và ca đêm. Tùy nhu cầu của doanh nghiệp mà thời gian của từng ca làm việc sẽ là khác nhau.

Ca ngày thường nằm trong khoảng từ 06 giờ đến 18 giờ, ca đêm thường nằm trong khoảng từ 18 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau. Điều này khiến nhiều người lao động nhầm tưởng rằng cứ làm việc sau 6 giờ tối sẽ được tính làm ban đêm.

Cách phân ca kiểu này chủ yếu để dễ phân biệt, còn quyền lợi về làm ban đêm chỉ tính cho thời gian làm việc từ 22 giờ trở đi đến 06 giờ sáng hôm sau.

  1. Người lao động làm ca đêm tính lương như thế nào?

Người lao động làm ca đêm sẽ được tính cao lương cao hơn so với ca ngày do tính chất công việc ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, được hướng dẫn bởi Điều 55, Điều 56, Điều 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về tiền lương làm việc vào ban đêm như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

  1. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
  2. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Theo đó, lương làm ca đêm của người lao động được xác định như sau:

– Làm ca đêm của ngày làm việc bình thường:

Lương ca đêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 130%

– Làm thêm giờ thuộc ca đêm của ngày làm việc bình thường:

Trường hợp không làm thêm giờ vào ban ngày:

Lương làm thêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 200%

Trường hợp có làm thêm giờ vào ban ngày:

Lương làm thêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 210%

– Làm thêm giờ thuộc ca đêm của ngày nghỉ hằng tuần:

Lương làm thêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 270%

– Làm thêm giờ thuộc ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương:

Lương làm thêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 390%

Lương làm thêm ca đêm = 100% lương thực trả ngày làm việc bình thường +(Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 390%)

  1. Không trả đủ lương cho nhân viên làm ca đêm có bị phạt?

Theo Điều 94 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Do đó, với trường hợp làm ca đêm, phía công ty cũng phải trả đủ tiền lương cho người đó theo đúng quyền lợi đáng được hưởng.

Trường hợp không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho người lao động, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022 như sau:

– Phạt từ 05 đến 10 triệu đồng: Nếu không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho 01 người đến 10 người lao động.

– Phạt từ 10 đến 20 triệu đồng: Nếu không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho 11 người đến 50 người lao động.

– Phạt từ 20 đến 30 triệu đồng: Nếu không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho 51 người đến 100 người lao động.

– Phạt từ 30 đến 40 triệu đồng: Nếu không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho 101 người đến 300 người lao động.

– Phạt từ 40 đến 50 triệu đồng: Nếu không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho 301 người lao động trở lên.

Mức phạt trên áp dụng cho cá nhân, trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp 2 lần, theo quy định tại Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:

DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ

Previous PostNext Post

Leave a Reply