Thời hạn bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử là từ 01/07/2022. Đã gần 1 năm áp dụng HĐĐT, các doanh nghiệp không tránh khỏi một số khó khăn trong việc chuyển đổi mới này.

Nhằm hạn chế các trường hợp không trung thực khi sử dụng HĐĐT, Tổng Cục Thuế cùng rất nhiều cục thuế các tỉnh, TP đưa ra các cảnh báo rủi ro trong sử dụng hóa đơn điện tử. Sau đây các bạn hãy tham khảo những cảnh bảo của Cục Thuế TP. Hải Phòng nhé.

Ngày 28/4/2023, Cục Thuế TP. Hải Phòng có thư ngỏ về việc cảnh báo rủi ro trong sử dụng hóa đơn điện tử gửi các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Theo Cục Thuế TP. Hải Phòng, trong những năm qua, Nhà nước đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; Quốc hội ban hành Luật Doanh nghiệp quy định việc đăng ký thành lập doanh nghiệp đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện; Luật Quản lý thuế quy định về cơ chế người nộp thuế (NNT) tự khai, tự tính, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Cục Thuế TP. Hải Phòng đề nghị các doanh nghiệp, NNT trên địa bàn TP. Hải Phòng khi mua hoặc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải sử dụng hóa đơn theo đúng quy định

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để gian lận trong việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) nhằm thu lợi bất chính, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Để góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý HĐĐT, Cục Thuế TP. Hải Phòng đề nghị các doanh nghiệp, NNT trên địa bàn thành phố khi mua hoặc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải sử dụng hóa đơn theo đúng quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ; Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính và thực hiện nội dung sau:

  1. Đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập HĐĐT hợp pháp để giao cho người mua, không phân biệt giá trị từng lần phát sinh (bao gồm cả hoạt động xuất khẩu).

Khi gửi Tờ khai đăng ký thay đổi thông tin sử dụng HĐĐT (mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT) đến cơ quan thuế, phải sử dụng thông tin tên, điện thoại và email của doanh nghiệp, NNT để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông báo và nội dung phản hồi từ cơ quan thuế.

Thực hiện kê khai doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra trên hóa đơn đầy đủ và kịp thời theo đúng kỳ phát sinh.

Nghiêm cấm các hành vi: bán hàng hóa không lập hóa đơn, lập hóa đơn không đúng thời điểm, sử dụng hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp này để chứng minh cho hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp khác…

  1. Đối với người mua hàng hóa, dịch vụ

Khi mua hàng hóa, dịch vụ người mua chủ động đối chiếu thông tin (tên, địa chỉ, người đại diện pháp luật, trạng thái hoạt động) của người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực tế với thông tin người bán ghi trên hóa đơn điện tử và thông tin được cập nhật tại Website: https://www.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế. Kiểm tra năng lực cung cấp hàng hóa, dịch vụ của người bán như: kho hàng, nhà xưởng, phương tiện vận tải…

Thực hiện nghiêm túc việc lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ; chỉ kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào, hạch toán chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với HĐĐT hợp pháp (được lập bởi người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với nội dung thực tế theo đúng nội dung thể hiện trên HĐĐT và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định). Loại bỏ, không khấu trừ thuế và hạch toán chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hóa đơn không xác định chính xác là HĐĐT hợp pháp.

Thường xuyên truy cập vào trang https://hoadondientu.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế để tra cứu, đối soát với nội dung được ghi trên hóa đơn. Trường hợp người mua phát hiện không mua hàng hóa, dịch vụ nhưng vẫn nhận được HĐĐT gửi đến từ người bán thì phải liên hệ ngay với người bán hoặc cơ quan quản lý thuế để xử lý kịp thời, tránh sự lợi dụng của các doanh nghiệp sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Hiện nay, ngành Thuế đã triển khai “Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý hóa đơn điện tử”, phục vụ cho công tác khoanh vùng rủi ro về HĐĐT trên phạm vi toàn quốc. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế quản lý sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phù hợp (thanh tra, kiểm tra tại trụ sở NNT; trường hợp có dấu hiệu tội phạm thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra).

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:

DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ

Previous PostNext Post

Leave a Reply