Đến thời điểm hiện tại, 100% tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Mặc dù giúp hạn chế được nhiều sai sót không đáng có so với hóa đơn giấy nhưng việc mắc phải những lỗi sai trong lúc lập hóa đơn điện tử là điều không thể tránh khỏi.


Trong năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị Định 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp. Trong giai đoạn từ 01/07/2023 đến 31/12/2023 các doanh nghiệp lại tiếp tục được áp dụng chính sách miễn, giảm thuế GTGT theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP.

Mặc dù đã áp dụng Nghị định về giảm thuế trong thời gian dài, nhưng việc xác định đúng mức thuế suất của hàng hóa, dịch vụ vẫn đang là vấn đề gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có số lượng hóa đơn bán ra mỗi tháng rất lớn, chỉ cần xác định sai thuế suất sẽ ảnh hưởng nhiều đến số thuế đầu ra và công tác xử lý hóa đơn sai xót.

Có rất nhiều những doanh nghiệp lớn số lượng hóa đơn của một khách hàng phát sinh hàng tháng lên tới hàng trăm, hàng nghìn tờ. Việc xác định sai thuế suất khiến cho DN phải điều chỉnh/thay thế hàng hoạt. Không những tốn rất nhiều số lượng hóa đơn, còn rất tốn thời gian khi xử lý các hóa đơn này. Vậy trong trường hợp nêu trên có phương án xử lý nào giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian và chi phí hơn không? Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau đây nhé.

1. Trong giai đoạn trước Cục thuế Bình Định đã có công văn số 1850/CTBDI-TTHT NGÀY 05/07/2022 hướng dẫn cho Công ty CP Dịch vụ Công nghiệp Hàng Hải gặp trường hợp tương tự như trên.

Nội dung công văn như sau:

Doanh nghiệp đã xác định thuế đầu ra của dịch vụ sản xuất khí công nghiệp và mặt hàng khí công nghiệp có mã ngành cấp 5 là 20111 như: Hyđrô, Ni tơ, Ô xy và khí hiếm khác; Cacbon điôxit và hợp chất khí Ôxy vô cơ khác của á kim; Khí lỏng và khí nén; mặt hàng “đất đèn” có công thức hóa học là CaC2 là 10% (không được giảm thuế theo Nghị Định 15/2022)

Tuy nhiên, ngành nghề này lại được áp dụng thuế suất Thuế giá trị gia tăng 8% như công văn trả lời của Cục Thuế Bình Định số 941/CTBDI-TTHT ngày 06/4/2022 và 1179/CTBDI-TTHT ngày 29/4/2022.

Do vậy, trong tháng 2 và 3 năm 2022, đơn vị đã xuất hóa đơn và kê khai theo thuế suất 10%, DN cần phải có văn bản thỏa thuận với người mua để xuất hóa đơn điều chỉnh theo thuế suất 8% và kê khai bổ sung theo quy định. Do lượng hóa đơn phải xuất điều chỉnh rất nhiều (1000 hóa đơn/tháng), trường hợp ứng dụng hóa đơn tại đơn vị cho phép lập bảng kê theo từng khách hàng, mỗi khách hàng xuất 01 hóa đơn điều chỉnh theo bảng kê cho nhiều hóa đơn thì đơn vị được xuất hóa đơn điều chỉnh theo bảng kê.

=> Có thể thấy Cục Thuế Tỉnh Bình Định cho phép Doanh nghiệp hóa hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các hóa đơn cần điều chỉnh do số lượng hóa đơn điều chỉnh này quá nhiều.

2. Mới đây, Tổng Cục Thuế có công văn số 2897/TCT-CS ngày 12/07/2023 trả lời cho Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc

Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty Honda Việt Nam đã lập hóa đơn và đã kê khai theo mức thuế suất GTGT chưa được giảm đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP thì Công ty thực hiện xử lý hóa đơn có sai sót theo quy định.

Công ty Honda Việt Nam lập hóa đơn điện tử (theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC) để điều chỉnh hoặc thay thế cho nhiều hóa đơn đã lập có sai sót của cùng người mua hàng. Tại nội dung “tên hàng hóa, dịch vụ” trên hóa đơn điện tử điều chỉnh hoặc thay thế các hóa đơn đã lập có sai sót liệt kê cụ thể ký hiệu mẫu số, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày tháng năm của tất cả các hóa đơn bị điều chỉnh hoặc thay thế (thể hiện bằng dòng chữ “điều chỉnh hoặc thay thế cho các hóa đơn: ký hiệu mẫu số…, ký hiệu hóa đơn…., số hóa đơn.., ngày… tháng… năm).

=> Tổng Cục Thuế cũng hướng dẫn cho phép DN được lập hóa đơn điều chỉnh/thay thế cho nhiều hóa đơn có sai sót của cùng một người mua hàng. Tại phần nội dung DN phải liệt kê cụ thể ký hiệu mẫu số, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày tháng năm của tất cả các hóa đơn bị điều chỉnh.

Do đó, nếu doanh nghiệp các bạn gặp trường hợp tương tự, các bạn cũng có thể gửi công văn đến Cục thuế quản lý để được hướng dẫn nhé.

Các bạn có thể tham khảo công văn của Cục thuế Bình Định tại bài viết sau đây nhé:

http://danketoan.com/threads/lo-xuat-hoa-don-10-cho-hang-hoa-duoc-giam-8-dn-duoc-lap-hoa-don-dieu-chinh-kem-bang-ke.287977/

Công văn của Tổng Cục Thuế:

http://danketoan.com/threads/doanh-nghiep-co-the-lap-mot-hoa-don-dieu-chinh-cho-nhieu-hoa-don-sai-sot.294096/

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:

DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ

Previous PostNext Post

Leave a Reply