Trước kia, đối với các hàng hóa không chịu thuế, phần thuế suất các DN vẫn thường không ghi chỉ gạch chéo. Vậy hiện nay, khi đã áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, DN có thể làm như thế được nữa hay không?

Hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC đã không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp trên toàn quốc. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng HĐĐT, vì các quy định còn quá mới và chưa có nhiều văn bản hướng dẫn cho các trường hợp cụ thể nên các DN vẫn phải gặp những khó khăn nhất định. Khi gặp các trường hợp khó giải quyết, các DN lo ngại rằng liệu họ có thể dựa vào các trường hợp theo các quy định cũ trước kia rồi áp dụng tương tự cho vấn đề mình đang gặp phải có được hay không? Hay phải đợi văn bản hướng dẫn, nhưng như thế thì thời gian chờ đợi quá lâu? Các DN chỉ có thể cập nhật các văn bản mới nhất của Tổng Cục Thuế, các Chi cục Thuế địa phương hoặc liên hệ trực tiếp cơ quan có thẩm quyền đễ được hỗ trợ nhanh nhất.

Tại công văn số 39060/CTHN-TTHT của Cục Thuế TP.HN ngày 09/08/2022 hướng dẫn công ty Viettel về lập hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Công văn này có nhiều điểm mới được hướng dẫn, do đó các DN cần phải lưu ý, đặc biệt là nội dung hướng dẫn điền chỉ tiêu thuế suất:

Công ty kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, trên hóa đơn GTGT tại chỉ tiêu “thuế suất” Công ty thể hiện là KCT theo hướng dẫn tại Quyết định số 1450/QĐ-TCT ngày 7/10/2021 của Tổng cục Thuế.

Như vậy, với tình huống được nêu ở đầu bài viết, mọi người phải ghi là “KCT” chứ không được gạch chéo đối với hàng hóa thuộc diện không chịu thuế như cách làm trước đây nữa nhé.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:
https://vinatas.com.vn/quyet-toan-thue/

Previous PostNext Post

Leave a Reply