Thời hạn phải nộp QTT TNCN 2023 đã tới. Những trường hợp nào phải tự làm quyết toán thuế TNCN? Hồ sơ cần nộp và thời hạn là khi nào?

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương và tiền công từ nhiều nguồn khác nhau thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Qua bài viết này, Vinatas – Đại lý thuế sẽ hướng dẫn thủ tục, hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân chi tiết, nhanh chóng nhất.

1. CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI THỰC HIỆN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN

 • Cá nhân có số thuế phải nộp thêm (trừ trường hợp số thuế nộp thêm từ 50.000 đồng trở xuống).
 • Cá nhân có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế.
 • Cá nhân thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế.
 • Cá nhân có mặt tại VN tỉnh trong năm dương lịch đầu tiên dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên
 • Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam phải kê khai quyết toán thuế với Cơ quan Thuế trước khi xuất cảnh.

2. HỒ SƠ QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN

Mẫu biểu hồ sơ khai quyết toán được thực hiện theo Thông tư 80/2022/TT-BTC ngày 29/9/2022 của Bộ Tài Chính.

 • Tờ khai QT thuế TNCN mẫu số 02/QTT-TNCN.
 • Phụ lục Bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc).
 • Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm; số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).
 • Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.
 • Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc (nếu tính giảm trừ cho người phụ thuộc tại thời điểm quyết toán thuế đối với người phụ thuộc chưa thực hiện đăng ký người phụ thuộc).

3. THỜI HẠN NỘP HỒ SƠ QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN

– Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ tư kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

– Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo.

(Cụ thể kỳ QTT năm 2022: thời hạn nộp hồ sơ QTT của cá nhân chậm nhất là ngày 04/05/2023).

Lưu ý: Đối với trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa, có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau, người nộp thuế nộp hồ sơ sau ngày hạn chót sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo công văn số 13762/CTHN-HKDCN ngày 22/03/2023 của Cục Thuế TP.Hà Nội hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2022.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:
https://vinatas.com.vn/quyet-toan-thue/

Previous PostNext Post

Leave a Reply