Lương net, lương gross là các thuật ngữ không mấy xa lạ nhưng không phải người lao động nào cũng có thể làm rõ câu hỏi: “Nhận lương net hay lương gross thì có lợi hơn?” Các bạn có thể theo dõi bài viết sau nhé.

 1. Khái niệm lương net và lương gross

Hiện không có bất kì văn bản pháp lý nào giải thích lương gross là gì hay lương net là gì. Đây là các thuật ngữ dùng trong ngành kinh tế, được hiểu đơn giản như sau:

– Lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động nhận được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng,… trong đó bao gồm cả khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

 • Người lao động nhận lương gross phải trích một phần thu nhập để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN (nếu có). Vì vậy, số tiền thực tế mà người lao động được sử dụng để chi tiêu sẽ ít hơn tiền lương gross đã deal với doanh nghiệp.

– Lương net là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

 • Người chọn lương net được nhận đúng số tiền lương mà doanh nghiệp cam kết trả, được doanh nghiệp thực hiện thay các nghĩa vụ đóng bảo hiểm và thuế.
 1. Công thức chuyển đổi giữa lương net và lương gross

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

 • Trong đó: Mức đóng BHXH bắt buộc 2023, mức đóng BHTN 2023, mức đóng BHYT 2023 với người lao động Việt Nam như sau:
Người sử dụng lao động Người lao động
BHXH BHTN BHYT BHXH BHTN BHYT
HT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN HT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN
14% 3% 0,5% 1% 3% 8% 1% 1.5%
21,5% 10.5%
Tổng cộng 32%
 • Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT với người lao động nước ngoài:
Người sử dụng lao động Người lao động
BHXH BHTN BHYT BHXH BHTN BHYT
HT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN HT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN
14% 3% 0,5% 3% 8% 1.5%
20,5% 9.5%
Tổng cộng 30%
 1. Nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi nhận lương net hay lương gross có lợi hơn thì cần xem xét thật kỹ các ưu, nhược điểm của từng loại lương này.

Tiêu chí Lương gross Lương net
Ưu điểm – Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình.

– Người lao động được bảo vệ nhiều hơn về quyền và lợi ích của mình.

– Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp cho nhân viên.

– Bên sử dụng lao động dễ quản lý hơn và có thêm các chính sách hỗ trợ người lao động.

Nhược điểm – Người lao động phải tự tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đồng thời cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

–  Kiểm tra và cập nhật sự thay đổi về chính sách, chi phí thuế, bảo hiểm, lệ phí… để không bị ảnh hưởng về số tiền thực nhận.

– Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương net để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng thấp dẫn tới mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sau này của người lao động cũng sẽ thấp.

– Người lao động không chủ động hoàn toàn trong việc tìm hiểu về các khoản chi phí bị trừ.

Trên thực tế, nếu công ty trả lương và đóng đúng mức phí BHXH, thuế TNCN thì người lao động dù nhận lương Gross hay lương Net cũng đều được hưởng quyền lợi như nhau.

Người lao động nhận lương net có khả năng bị đóng bảo hiểm ở mức thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Khoản tiền trợ cấp thai sản, trợ cấp ốm đau, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu,… của người lao động sẽ bị tính theo mức thấp.

Do đó, khi lựa chọn cách trả lương cho mình giữa lương gross và lương net bạn nên lựa chọn hình thức trả lương gross để được đóng các khoản phí đúng với mức lương và nhận quyền lợi tương đương, đồng thời tránh được các vấn đề nhạy cảm giữa người lao động và nhà doanh nghiệp.

Nếu công ty đưa ra 2 mức lương khác nhau cho lương gộp Gross và lương thực nhận Net bạn đọc có thể tham khảo cách tính lương trên để có thể quy đổi lương Net sang Gross hoặc ngược lại để chủ động hơn trong việc lựa chọn mức lương mong muốn phù hợp.

 1. Khi thỏa thuận lương với công ty, cần biết gì để tránh bị thiệt?

Để không bị thiệt quyền lợi, khi thỏa thuận lương với công ty, người lao động cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chủ động cập nhật các quy định về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân.
 • Kiểm tra kỹ thông tin đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng.
 • Thỏa thuận rõ về mức tiền lương đóng các loại bảo hiểm bắt buộc nếu chọn lương net
 • Thường xuyên kiểm tra việc đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:

DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ

Previous PostNext Post

Leave a Reply